สถาบันชาและกาแฟ จัดกิจกรรมอบรมการพัฒนาคุณภาพเมล็ดกาแฟ ภายใต้โครงการหมู่บ้านผลิตกาแฟอะราบิกาที่มีคุณภาพและปลอดภัย

เมื่อวันที่ 19-20 พฤศจิกายน 2565 อาจารย์ ดร.อมร โอวาทวรกิจ หัวหน้ากลุ่มงานกาแฟ สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ลงพื้นที่บ้านร่มฟ้าผาหม่น หมู่ที่ 15 ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย โดยได้จัดกิจกรรม "อบรมการพัฒนาคุณภาพเมล็ดกาแฟ" ภายใต้โครงการหมู่บ้านผลิตกาแฟอะราบิกาที่มีคุณภาพและปลอดภัย ให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 50 ราย ซึ่งได้เชิญอาจารย์ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นวิทยากรให้องค์ความรู้ในเรื่องวิธีการแปรรูปกาแฟให้เป็นไปตามมาตรฐาน การทดสอบคุณภาพกาแฟ หลักในการคัดคุณภาพเมล็ดกาแฟสาร ให้ได้ตามมาตรฐาน รวมถึงการเตรียมความพร้อมของสถานที่ในการแปรรูปกาแฟ นอกจากนี้ได้เชิญ นายวริศ มันตาวลี ผู้ประกอบการกาแฟ เจ้าของเฮราโมน คอฟฟี่ ฟาร์ม เป็นวิทยากรให้คำแนะนำประสบการณ์ในการแปรรูปกาแฟ ให้แก่เกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการ ทำให้มีความเข้าใจวิธีการแปรรูปกาแฟอย่างถูกวิธี และได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ รวมถึงเป็นการฝึกทักษะให้แก่เกษตรกรในขึ้นตอนการทดสอบคุณภาพกาแฟ เพื่อนำไปปฏิบัติทำให้เกิดความชำนาญ ได้เมล็ดกาแฟที่ได้ตามมาตรฐาน และทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยจัดกิจกรรม ณ ที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มกาแฟอินทรีย์รักษาป่าดอยผาหม่น ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย