สถาบันชาและกาแฟ จัดกิจกรรม การสร้างความรู้ความเข้าใจในการเรื่องการคิดต้นทุนในการผลิตกาแฟและการพัฒนายกระดับคุณภาพเมล็ดกาแฟ การชิมและการออกแบบผลิตภัณฑ์ ภายใต้โครงการหมู่บ้านผลิตกาแฟอะราบิกาที่มีคุณภาพและปลอดภัย

หมวดหมู่ข่าว: teacoffee-ข่าวประชาสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้จัดกิจกรรม การสร้างความรู้ความเข้าใจในการเรื่องการคิดต้นทุนในการผลิตกาแฟ ภายใต้โครงการหมู่บ้านผลิตกาแฟอะราบิกาที่มีคุณภาพและปลอดภัย ให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ โดยได้เชิญวิทยากร ดร.ชลิดา ธนินกุลภรณ์      หัวหน้าส่วนจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรม สถาบันวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มาบรรยายให้ความรู้แลกเปลี่ยนประเด็นข้อมูลระหว่างกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และการสร้างความรู้ความเข้าใจใน เรื่อง การบ่มเพาะวิสาหกิจ (Business Incubation) และในวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2566 ได้จัดกิจกรรม การพัฒนายกระดับคุณภาพเมล็ดกาแฟ การชิมและการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยมี อาจารย์ ดร.สิริรุ่ง วงศ์สกุล อาจารย์ประจำสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร และอาจารย์ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ ภายใต้“หน่วยวิจัยกาแฟคุณภาพ CQR” มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นวิทยากรบรรยายและสาธิต การฝึกทักษะด้านการคั่วกาแฟเบื้องต้น รวมถึงการทดสอบกลิ่นและรสชาติกาแฟเพื่อตรวจสอบถึงคุณลักษณะของกาแฟในพื้นที่นั้นๆโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มเกษตรกร นำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ เพิ่มขีดความสามารถพัฒนาทักษะในด้านการคั่วกาแฟ การใช้อุปกรณ์เครื่องมือในการคั่วกาแฟ และพัฒนาทักษะในการทดสอบคุณภาพของกาแฟ ณ ห้อง Food Makerspace (MI 405) ชั้น 4 อาคาร Innovation Park กลุ่มอาคาร M-Square มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

 |   |  99 ครั้ง