สถาบันชาและกาแฟ จัดกิจกรรม การติดตามและประเมินผล เทคโนโลยีการแปรรูปกาแฟ ภายใต้โครงการหมู่บ้านผลิตกาแฟอะราบิกาที่มีคุณภาพและปลอดภัย

หมวดหมู่ข่าว: teacoffee-ข่าวประชาสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 8-9 ธันวาคม 2566 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้จัดกิจกรรม การสร้างความรู้ความเข้าใจในการเรื่องการคิดต้นทุนในการผลิตกาแฟ ภายใต้โครงการหมู่บ้านผลิตกาแฟอะราบิกาที่มีคุณภาพและปลอดภัย ให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ โดยได้เชิญวิทยากร นายสุนทร มิ่งสิริเจริญ  ผู้จัดการ Magpie farm มาบรรยายให้ความรู้แลกเปลี่ยนประเด็นข้อมูลระหว่างกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เพื่อการสร้างความรู้ความเข้าใจใน เรื่อง คัดเลือกลักษณะผลกาแฟ (กาแฟเชอรี่) ก่อนการแปรรูป ให้คำแนะนำและสาธิตวิธีการคัดเมล็ด (กาแฟเชอรี่) / วิธีการสีเมล็ดกาแฟ (กาแฟเชอรี่) สาธิตกระบวนการแปรรูปกาแฟแบบ Natural Process  Wash Process และ Honey Process นอกจากนี้อาจารย์ ดร.อมร โอวาทวรกิจ หัวหน้ากลุ่มงานกาแฟ สถาบันชาและกาแฟ หัวหน้าโครงการ ได้ติดตามทบทวนข้อมูล สรุปประเด็นสาระสำคัญ หลังจากการอบรมการแปรรูปกาแฟ ประเมินผลการคัดคุณภาพมาตรฐานกาแฟดิบ (กาแฟเชอรี่) วิธีการสีกาแฟ/การคัดเมล็ด การหาความหนาแน่นของเมล็ด วิธีการเก็บรักษากาแฟกะลา บรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุ/วิธีการวัดความชื้น และสรุปประเด็นต่างๆ ให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้กลุ่มเกษตรกรนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้เพิ่มขีดความสามารถพัฒนาทักษะในด้านการแปรรูปกาแฟให้มีคุณภาพ และพัฒนาทักษะในการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ โดยจัดกิจกรรม ณ โรงผลิตและแปรรูปกาแฟ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟอินทรีย์รักษ์ป่าภูชี้เดือน ตำบลท่าข้าม อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย

 |   |  59 ครั้ง