สถาบันชาและกาแฟ ร่วมกับ ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดกิจกรรมโครงการ “การพัฒนาแปรรูปเมนูขนมและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาอัสสัมในท้องถิ่น”

หมวดหมู่ข่าว: teacoffee-ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2567 สถาบันชาและกาแฟ ร่วมกับ ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดกิจกรรมโครงการ “การพัฒนาแปรรูปเมนูขนมและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาอัสสัมในท้องถิ่น” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งภายใต้โครงการ “ฟื้นอาชีพ” ให้กับประชาชน ผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงราย ที่ต้องประสบกับสถานการณ์อุทกภัย น้ำท่วมฉับพลัน ในช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคม 2567 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล หัวหน้าสถาบันชาและกาแฟ ได้เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ และนางกมลชนก คำแก้ว หัวหน้าฝ่ายบริการวิชาการ ศูนย์บริการวิชาการ กล่าวรายงาน โดยมี นายชิตตินนท์ ดวงดีภิระบรรณ์ นางสาวนิดนารี โพธิวัง และนางสาวธนุตรา ปรางค์มณี เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฝึกอาหารและเครื่องดื่ม สำนักวิชาการจัดการ เป็นวิทยากร ซึ่งหัวข้อและเมนูที่ได้จัดขึ้นในวันนี้ได้แก่เรียนรู้อุปกรณ์ วัตถุดิบ ในการทำเมนูขนมเบเกอร์รี่ สาธิตและปฏิบัติการทำเมนูเค้กชาอัสสัมหน้านิ่ม/พานาคอตต้าชาเขียวอัสสัม เรียนรู้อุปกรณ์ วัตถุดิบ ในการทำเมนูเครื่องดื่มชา สาธิตและปฏิบัติการทำเมนู ชาอัสสัมโมจิโต้/ชาอัสสัมดีไลท์ โดยเป้าหมายสำหรับโครงการนี้คือกลุ่มเกษตรกรหมู่บ้านพญาไพรเล่าจอ ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย และผู้สนใจทั่วไป โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะด้านอาชีพในการแปรรูปขนมและเครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมของชาอัสสัมให้แก่เกษตรกรในท้องถิ่น เพื่อเกิดทักษะและอาชีพใหม่ สามารถสร้างแหล่งรายได้ใหม่ นำไปสู่การเพิ่มรายได้ และสามารถจัดการค่าใช้จ่ายพื้นฐานในครัวเรือนได้ โดยจัดกิจกรรม ณ ห้องฝึกปฏิบัติการครัวและห้องอาหารจำลอง (Mock up) ชั้น 4 อาคาร M - Square

  • 75 ครั้ง