สถาบันชาและกาแฟ จัดกิจกรรมอบรมการจัดการแปลงกาแฟเพื่อเข้าสู่ระบบเกษตรอินทรีย์ ดินและปุ๋ยภายใต้โครงการหมู่บ้านผลิตกาแฟอะราบิกาที่มีคุณภาพและปลอดภัย

เมื่อวันที่ 4-5 กรกฎาคม 2565 อาจารย์ ดร.อมร โอวาทวรกิจ หัวหน้ากลุ่มงานกาแฟ สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ลงพื้นที่บ้านร่มฟ้าผาหม่น หมู่ที่ 15 ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย โดยได้จัดกิจกรรม "อบรมการจัดการแปลงกาแฟเพื่อเข้าสู่ระบบเกษตรอินทรีย์ ดินและปุ๋ย" ภายใต้โครงการหมู่บ้านผลิตกาแฟอะราบิกาที่มีคุณภาพและปลอดภัย ให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 50 ราย ซึ่งได้เชิญนายเลิศศักดิ์ สุกุลบุญมี และนางสาว วชิรญาณ์ ดวงต๊ะ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดเชียงราย (เกษตรที่สูง) เป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับ การจัดการโรคและแมลงศัตรูพืชในแปลงกาแฟ การทำกับดักแมลงในแปลงกาแฟรูปแบบต่างๆ รวมถึงการเลือกใช้ปุ๋ยอินทรีย์ น้ำหมักชีวภาพ และสารชีวภาพอื่นๆ ในแปลงปลูกกาแฟ ทำให้เกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการมีความเข้าใจวิธีการกำจัดแมลงในแปลงกาแฟอย่างถูกวิธี และเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด รวมถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ได้เชิญอาจารย์ ดร.ทัศนีย์ ธรรมติน หัวหน้าสำนักงาน สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เป็นวิทยากรบรรยาย สาธิตวิธีการเตรียมแปลงและการจัดการพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ระบบ PGS แก่เกษตรกรเพื่อนำไปปฏิบัติ เตรียมความพร้อมเข้าสู่ระบบอินทรีย์ โดยจัดกิจกรรม ณ ที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มกาแฟอินทรีย์รักษาป่าดอยผาหม่น ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย