สถาบันชาและกาแฟจัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “ค่ายพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์” สำหรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษฯ ชั้น ม.5 และ ม.6 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม

วันที่ 6-7 สิงหาคม 2565 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูลหัวหน้าสถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง อาจารย์ ดร.อมร โอวาทวรกิจ หัวหน้ากลุ่มงานกาแฟ และคณะทำงาน ได้จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “ค่ายพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์” สำหรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษฯ ชั้น ม.5 และ ม.6 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม ณ ห้อง Food Maker Space MI 405 อาคาร Innovation Park (M-Square) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยได้จัดกิจกรรม ให้องค์ความรู้เกี่ยวกับชาและกาแฟ ทำความรู้จักชา กาแฟ กระบวนการผลิต และได้จัดกิจกรรม Workshop ให้นักเรียนทดสอบชิมความแตกต่างของชา สังเกตความเข้มข้นของน้ำชา ทดสอบคุณภาพทางประสาทสัมผัสของชาแต่ประเภท รวมถึงฝึกปฏิบัติการคัดแยกเมล็ดกาแฟ Defect วิธีการสกัดกาแฟโดยใช้อุปกรณ์กาแฟ และชิมกาแฟแต่ละกระบวนการ โดยได้รับความร่วมมือจากอาจารย์สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร ได้แก่ ผศ.ดร.รัฐพล แสงระยับ และอาจารย์ ดร.สิริรุ่ง วงศ์สกุล และสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ อาจารย์ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง เพื่อเป็นการฝึกทักษะองค์ความรู้ เพิ่มประสบการณ์ ให้นักเรียนมีโลกทัศน์และเกิดแรงจูงใจในการเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ทั้งนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากอาจารย์สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร และสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ในการประชาสัมพันธ์หลักสูตรให้กับนักเรียนห้องเรียนพิเศษฯ ชั้น ม.5 และ ม.6 ในกิจกรรมครั้งนี้