“ชา” มาจากพืชตระกูลคาเมเลีย ไซเนนซิส (Camellia sinensis) สามารถจัดจำแนกได้ ดังนี้
- Kingdom: Plantae
- Division: Magnoliophyta
- Class: Magnoliopsida
- Order: Ericales
- Family: Theaceae
- Genus: Theaceae
- Species: Camellia sinensis
- Scientific name: Camellia sinensis (L.) O. Kuntze
- Subspecies: Camellia sinensis var. sinensis (Chinese tea)
- Camellia sinensis var. assimica (Assam tea)
พันธุ์ชาที่ปลูกโดยทั่วๆไปในประเทศไทย แบ่งได้เป็น 2 สายพันธุ์ใหญ่ ๆ ได้แก่
- กลุ่มพันธุ์ชาอัสสัม (Assam Tea)
กลุ่มนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis var. assamica ลักษณะเป็นลำต้นเดี่ยว ต้นใหญ่ สูงประมาณ 6-18 เมตร ใบเดี่ยว ขนาดใหญ่ ใบสีเขียวอ่อน แผ่นใบโปนเป็นคลื่น ขอบใบหยักแบบฟันเลื่อย ปลายใบแหลม ใบแผ่ การเรียงตัวของใบเป็นแบบสลับและเกลียว ต้นเจริญเติบโตเร็ว ทนแล้ง ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี - กลุ่มพันธุ์ชาจีน (Chinese Tea)
กลุ่มนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis var. sinensis ลักษณะลำต้นเป็นพุ่มเตี้ย สูงประมาณ 2-6 เมตร ใบมีสีเขียวเข้ม ขนาดเล็ก ยาวแคบ ตั้งตรง ขอบใบหยักแบบฟันเลื่อย ผิวใบเรียบ ใบค่อนข้างตั้งกว่าชาอัสสัม การเรียงตัวของใบเป็นแบบสลับและเกลียว ต้นเจริญเติบโตช้ากว่าชาอัสสัม ทนทานต่ออุณหภูมิต่ำและสภาพแวดล้อมที่แปรปรวนได้ดี