เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2565 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “เรียนรู้การชงกาแฟขั้นพื้นฐาน Basic Brewing (การสกัดกาแฟแบบไซฟ่อน/แอโร่เพรช) สำหรับเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟรายใหม่ บุคคลทั่วไปที่สนใจ จำนวน 20 คน ณ ห้อง Food Maker Space MI 405 อาคาร Innovation Park (M-Square) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยได้เชิญวิทยากรอาจารย์ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ บรรยายในหัวข้อ ทำความรู้จักเมล็ดกาแฟ/กระบวนการแปรรูปกาแฟ และได้สาธิตวิธีการสกัดกาแฟแบบไซฟ่อน และแอโร่เพรช รวมถึงอธิบายอุปกรณ์เครื่องมือในการสกัดกาแฟ และเทคนิคการชงให้ได้รสชาติที่ดี ให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ฝึกปฏิบัติการสกัดกาแฟแบบไซฟ่อน และแอโร่เพรช เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถฝึกทักษะในการใช้อุปกรณ์การชงกาแฟ ทำความรู้จักกาแฟและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ในการประกอบอาชีพ เพื่อสร้างรายได้ และเพิ่มขีดความสามารถพัฒนาทักษะในด้านการใช้อุปกรณ์การชงกาแฟ