เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2565 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “การสีและการคั่วกาแฟ” ให้แก่ เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ บ้านห้วยหยวกป่าโซ ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย จำนวน 20 คน ณ ห้อง Food Maker Space MI 405 อาคาร Innovation Park (M-Square) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยได้ให้องค์ความรู้เกี่ยวกับ การสีกะลากาแฟ การคัดแยกสารกาแฟ และให้เกษตรกรทำความรู้จักอุปกรณ์ เครื่องคั่วกาแฟ และความปลอดภัยระหว่างการคั่ว
รวมถึงให้เกษตรกรฝึกปฏิบัติการคัดแยกเมล็ดกาแฟ Defect การวัด ชั่ง ตวง (หาความชื้น ความหนาแน่น ก่อนการคั่วกาแฟ) ทดลองคั่วกาแฟเบื้องต้น และชิมกาแฟแต่ละกระบวนการ โดยได้เชิญวิทยากร อาจารย์สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัฐพล แสงระยับ อาจารย์ ดร.สิริรุ่ง วงศ์สกุล และสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ อาจารย์ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากระบวนการสีสารกาแฟและการสร้างมาตรฐานของกาแฟของเกษตรกรในพื้นที่ และส่งเสริมการรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนกาแฟต่อไป