เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2565 สถาบันชาและกาแฟ ร่วมกับสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร และศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมจัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ Mini Workshop Coffee Cupping ภายใต้งาน การประชุมวิชาการระดับนานาชาติ The 4th International Conference on Agriculture and Agro-Industry 2022: Transforming Value Chains for Global Security : ICAAI 2022 ให้แก่ผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 18 คน ณ ห้อง Food Makerspace MI 405 อาคาร Innovation Park (M-Square) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยได้บรรยายความรู้พื้นฐานในการประเมินคุณภาพกาแฟ รวมถึงให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมฝึกปฏิบัติให้คะแนนและประเมินคุณภาพกาแฟ เช่น (การดมกลิ่น การชิมกาแฟแต่ละกระบวนการ) เพื่อเกิดความเข้าใจและสามารถประเมิณคุณภาพกาแฟซึ่งได้เชิญวิทยากร อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ ได้แก่ อาจารย์ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง และสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัฐพล แสงระยับ และอาจารย์ ดร.สิริรุ่ง วงศ์สกุล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพการคะแนนและประเมินคุณภาพกาแฟของผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม