สถาบันชาและกาแฟ ร่วมประชุมรับการตรวจติดตามผลการดำเนินโครงการจากคณะกรรมการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2566 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ร่วมประชุมรับการตรวจติดตามผลการดำเนินโครงการ จากคณะกรรมการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้ติดตามโครงการ โครงการหมู่บ้านผลิตกาแฟอะราบิกาที่มีคุณภาพและปลอดภัย ปีที่ 2 ประจำปีงบประมาณ 2566 ณ ศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจชุมชนกาแฟอินทรีย์รักษาป่าดอยผาหม่น ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย โดย อาจารย์ ดร.อมร โอวาทวรกิจ หัวหน้ากลุ่มงานกาแฟ หัวหน้าโครงการ ได้นำเสนอแผนการดำเนินโครงการ ร่วมกับผู้นำชุมชน หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดเชียงราย (เกษตรที่สูง) โครงการหลวงฯ และเครือเซ็นทรัล ที่ได้พัฒนาในเรื่องกาแฟของชุมชน ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย การพัฒนาองค์ความรู้การบริหารจัดการแปลงปลูกกาแฟ เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ PGS เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี รวมถึงการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประเมินคุณภาพของดิน ธาตุอาหารในดิน และวัตถุดิบกาแฟ เพื่อแก้ปัญหาโจทย์การพัฒนาชุมชน/หมู่บ้าน ลดความเหลื่อมล้ำและเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) สร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ โดยที่คนในชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้