สถาบันชาและกาแฟร่วมจัดนิทรรศการ ในงานประชุมสภากาแฟ จังหวัดเชียงราย ครั้งที่ 11/2566

เมื่อวันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม 2566 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม จัดกิจกรรมพบปะหารือข้อราชการ สภากาแฟ จังหวัดเชียงราย ครั้งที่ 11/2566 ณ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มัชฌิมา นราดิศร อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ให้การต้อนรับนายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประธานในพิธี พร้อมด้วย นายสมหวัง บุญระยอง นางสุภาพรรณ หมั่นเจริญ นางภัทราวดี สุทธิธนกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดเชียงราย โดยอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้กล่าวถึงการเติบโตของมหาวิทยาลัยภายใต้ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในจังหวัดเชียงรายตลอดระยะกว่า 30 ปี ตั้งแต่ก่อนที่จะเริ่มมีพระราชบัญญัติจัดตั้ง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง พ.ศ.2541 และได้กล่าวเชิญผู้นำส่วนราชการมาร่วมพิธีเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ระหว่างวันที่ 24 – 25 กันยายน 2566 โดยหน่วยงานสถาบันชาและกาแฟ ได้ร่วมจัดบูธแสดงผลงานจากชา กาแฟ และเครื่องดื่ม ซึ่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล หัวหน้าสถาบันชาและกาแฟ ได้ร่วมให้การต้อนรับและแนะนำผลิตภัณฑ์งานวิจัยที่เกี่ยวกับชาและกาแฟ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากชาอัสสัม เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (Tea Shot Drink) และตัวอย่างกระถางต้นไม้จากการนำเปลือกกาแฟเชอรี่ และกะลากาแฟกลับมาใช้ประโยชน์ รวมถึงการนำกะลากาแฟมาทำถ่านกัมมันต์สำหรับใช้กรองน้ำ ซึ่งเป็นผลงานวิจัยจากอาจารย์ ดร.สมวัน ชุ่มพงษ์พันธ์ อาจารย์จากสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง