สถาบันชาและกาแฟ จัดกิจกรรมอบรมถ่ายทอดความรู้ หลักสูตร “เรียนรู้เทคนิคการคั่วกาแฟ”

เมื่อวันที่ 2-3 กันยายน 2566 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ชาและกาแฟ ปีที่ 4 กิจกรรมถ่ายทอดความรู้ โดยได้จัดกิจกรรมรอบรมหลักสูตร “เรียนรู้เทคนิคการคั่วกาแฟ” สำหรับเครือข่ายกลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการกาแฟ โดยมี อาจารย์ ดร.สิริรุ่ง วงศ์สกุล อาจารย์ประจำสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร และอาจารย์ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ ภายใต้“หน่วยวิจัยกาแฟคุณภาพ CQR” มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นวิทยากรบรรยายและสาธิต การฝึกทักษะเทคนิคใหม่ๆ ในด้านการคั่วกาแฟ รวมถึงการทดสอบกลิ่นและรสชาติกาแฟเพื่อตรวจสอบถึงคุณลักษณะของกาแฟในพื้นที่นั้นๆ ณ ห้อง Food Makerspace (MI405) ชั้น 4 อาคาร Innovation Park กลุ่มอาคาร M-Square มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการกาแฟ สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ เพิ่มขีดความสามารถพัฒนาทักษะในด้านการคั่วกาแฟ การใช้อุปกรณ์เครื่องมือในการคั่วกาแฟ และพัฒนาทักษะในการทดสอบคุณภาพของกาแฟ อีกทั้งเป็นการสร้างเครือข่ายกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตกาแฟ เพื่อเกิดความเชื่อมโยงด้านการตลาดต่อไปในอนาคต