สถาบันชาและกาแฟ จัดกิจกรรม “การสร้างองค์ความรู้และการปฏิบัติการ การเตรียมความพร้อมแปลงชาให้เป็นไปตามเงื่อนไขของระบบ GAP และ PGS”

หมวดหมู่ข่าว: teacoffee-ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 11 มกราคม 2567 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้จัดกิจกรรม “การสร้างองค์ความรู้และการปฏิบัติการ การเตรียมความพร้อมแปลงชาให้เป็นไปตามเงื่อนไขของระบบ GAP และ PGS ภายใต้โครงการ ยกระดับคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชาเกษตรกร กลุ่ม 93 ผลิตและแปรรูปชาพญาไพรเล่าจอ ซึ่งกิจกรรมได้เชิญวิทยากร อาจารย์ ดร.ทัศนีย์ ธรรมติน สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย บรรยายให้ความรู้หลักการเบื้องต้นของ GAP การสร้างความเข้าใจหลักการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี และการสร้างความเข้าใจในระบบ PGS การจัดทำแผนการผลิตฟาร์ม/การจัดสรรพื้นที่แปลงปลูก นอกจากนี้ได้เชิญ นายกรธีรวัจน์ หมื่นเตียง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ฟ้าหลวง บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการตัดแต่งกิ่งต้นชา เพื่อเพิ่มปริมาณผลผลิต และติดตามการทำปุ๋ยหมัก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจในมาตรฐาน GAP ระบบ PGS และการตัดแต่งต้นชา เพื่อนำมาปรับใช้ในแปลงปลูกชาของกลุ่มเกษตรกร และทบทวนความรู้ เข้าใจวิธีการทำปุ๋ยหมัก การใช้ปุ๋ยให้เหมาะสมกับพืชชา โดยจัดกิจกรรม คริสตจักรบ้านพญาไพรเล่าจอ หมู่ที่ 6 อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

 |   |  37 ครั้ง