สถาบันชาและกาแฟ จัดกิจกรรม “การเชื่อมโยงเครือข่ายเกษตรกรและโรงงานผลิตชาต้นแบบที่ได้รับการรับรองมาตรฐานเพื่อเชื่อมโยงธุรกิจในอนาคต ภายใต้โครงการ ยกระดับคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชาเกษตรกร กลุ่ม 93 ผลิตและแปรรูปชาพญาไพรเล่าจอ

หมวดหมู่ข่าว: teacoffee-ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 14 มีนาคม 2567 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้จัดกิจกรรม “การเชื่อมโยงเครือข่ายเกษตรกรและโรงงานผลิตชาต้นแบบที่ได้รับการรับรองมาตรฐานเพื่อเชื่อมโยงธุรกิจในอนาคต ภายใต้โครงการ ยกระดับคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชาเกษตรกร กลุ่ม 93 ผลิตและแปรรูปชาพญาไพรเล่าจอ ซึ่งกิจกรรมได้นำเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ ร่วมด้วยกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกชา บ้านแม่แพม ตำบลเวียงแหง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้โครงการจาก กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เข้าศึกษาดูงาน ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปชาอัสสัมป่ายาง บ้านป่ายางมูเซอ และวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสวนชาดอยตุง ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อศึกษาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ วิธีการดำเนินงานของกลุ่ม กระบวนการผลิตชา ขั้นตอนการขอระบบมาตรฐานต่างๆ ได้แก่ GAP, PGS, มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ รวมถึงการจัดการด้านการตลาด การเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการชา กลุ่มลูกค้า แนะนำผลิตภัณฑ์จากชา และแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกัน โดยกลุ่มเกษตรกรสามารถนำข้อมูลทึ่ได้นำมาใช้ในการบริหารจัดการของกลุ่ม และเป็นแนวทางในการจัดทำระบบมาตรฐานต่างๆ ในการจัดการแปลงปลูกชา และการผลิตผลิตภัณฑ์ชา ของกลุ่มต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นการเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างกลุ่มเกษตรกร 2 พื้นที่ จังหวัดเชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้โครงการ (กสศ.) ในการดำเนินงานกิจกรรมที่มีวัตถุประสงค์ร่วมกัน ซึ่งสามารถต่อยอดพัฒนาในด้านทักษะอาชีพของเกษตรกร และการส่งเสริมการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ

  • 7 ครั้ง