เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2567 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้จัดกิจกรรมภายใต้โครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ชาและกาแฟ ปีที่ 4 กิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ในการอบรมฝึกปฎิบัติในการแปรรูปชาคุณภาพ ให้กับนักศึกษาที่มาฝึกประสบการณ์กับสถาบันชาและกาแฟ และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งใช้ใบชาอัสสัม จากแปลงอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสเรียนรู้และลงมือปฎิบัติในกระบวนการแปรรูปชา อย่างถูกวิธี เรียนรู้การเก็บเกี่ยวใบชาสดคุณภาพ ฝึกปฏิบัติการคัดเกรดใบชาแห้ง และทดสอบคุณภาพทางประสาทสัมผัส รวมถึงจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์ชาของหน่วยงานสำหรับรองรับการทำงานวิจัยและงานบริการวิชาการของหน่วยงานสถาบันชาและกาแฟ โดยจัดกิจกรรม ณ อาคารปฎิบัติการ 4 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง