เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2567 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับส่วนพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ได้จัดกิจกรรม Sip, Savor, and Learn: MFU Students Dive Deep into the World of Matcha โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล หัวหน้าสถาบันชาและกาแฟเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ให้แก่นักศึกษาชาวไทยและต่างชาติจำนวน 35 คนเรียนรู้เกี่ยวกับ “มัทฉะ” ซึ่งเป็นชาเขียวคุณภาพสูงที่บดเป็นผง (การชิมมัทฉะหลายเกรดและหลายสายพัันธุ์) การผสมมัทฉะ (การชิมมัทฉะกับนมหลากหลายชนิด) และการทดลองสูตรมัทฉะสูตรพิเศษ (การคิดค้นสูตรมัทฉะของตนเอง) ซึ่งให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รับประสบการณ์จริงและมีโอกาสพบปะพูดคุยกับเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน ณ ร้านคาเฟ่สิงห์ปาร์คอาคาร M-Square มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง