สถาบันชาและกาแฟ จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร "เทคนิคการคั่วกาแฟ"

หมวดหมู่ข่าว: teacoffee-ข่าวประชาสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 7-8 กันยายน 2567 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ชาและกาแฟ ปีที่ 5 กิจกรรมถ่ายทอดความรู้ โดยได้จัดกิจกรรมรอบรมหลักสูตร “เทคนิคการคั่วกาแฟ” สำหรับเครือข่ายกลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการกาแฟ โดยมี อาจารย์ ดร.สิริรุ่ง วงศ์สกุล อาจารย์ประจำสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร และอาจารย์ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ ภายใต้“หน่วยวิจัยกาแฟคุณภาพ CQR” มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นวิทยากรบรรยายและสาธิต การฝึกทักษะเทคนิคใหม่ๆ ในด้านการคั่วกาแฟ รวมถึงการทดสอบกลิ่นและรสชาติกาแฟเพื่อตรวจสอบถึงคุณลักษณะของกาแฟในพื้นที่นั้นๆ ณ ห้อง Food Makerspace (MI 405) ชั้น 4 อาคาร Innovation Park กลุ่มอาคาร M-Square มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการกาแฟ สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ เพิ่มขีดความสามารถพัฒนาทักษะในด้านการคั่วกาแฟ เทคนิคการใช้อุปกรณ์เครื่องมือในการคั่วกาแฟ และพัฒนาทักษะในการทดสอบคุณภาพของกาแฟ อีกทั้งเป็นการสร้างเครือข่ายกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตกาแฟ เพื่อเกิดความเชื่อมโยงด้านการตลาดต่อไปในอนาคต

  • 5 ครั้ง