สถาบันชาและกาแฟ จัดกิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาคุณภาพของชุมชนเพื่อให้ได้รับการรับรองมาตรฐาน อย.

หมวดหมู่ข่าว: teacoffee-ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2567 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้จัดกิจกรรม“การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาคุณภาพของชุมชนเพื่อให้ได้รับการรับรองมาตรฐาน อย.” ให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ "การใช้นวัตกรรมเพื่อส่งเสริมและพัฒนาการแปรรูปชาอัสสัมสู่มาตรฐาน ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านแม่หาง" โดยได้เชิญ คุณสุวรรณชัย จันทร์ชาญชัย ผู้จัดการโรงงานใบชาตราแม่ค้า เป็นวิทยากรในเรื่อง การแปรรูปผลิตภัณฑ์ชาแดงอัสสัม ในรูปแบบอุตสาหกรรม และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล หัวหน้าสถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นวิทยากร ในเรื่องการทดสอบคุณภาพชา โดยใช้เทคนิคการทดสอบชิมชา (Tea tasting) ซึ่งในกิจกรรม ผู้เข้าร่วมโครงการได้เรียนรู้กระบวนการเทคโนโลยีการแปรรูปชาแดงอัสสัมให้มีคุณภาพตามกฎหมายกำหนด และสร้างความเข้าใจในการแบ่งเกรดชาแดงคุณภาพ เทคนิควิธีการทดสอบทางประสาทสัมผัส เพื่อควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ชาแดง ณ โรงงานใบชาตราแม่ค้า หมู่ที่ 1 ตำบลแม่เจดีย์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

  • 7 ครั้ง