เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ในเครื่องดื่มชาและกาแฟ ให้กับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม เครือข่ายภาคเหนือตอนบน โดยมีนักเรียนเข้าร่วมจำนวน 127 คน และครูผู้ควบคุม 40 คน ณ ห้องคำมอกหลวง และห้องพวงชมพู ชั้น 5 อาคาร M-Square (E-park) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง นำโดย อาจารย์ ดร.อมร โอวาทวรกิจ หัวหน้ากลุ่มงานกาแฟ และทีมอาจารย์ คณะทำงานสถาบันชาและกาแฟ บรรยายให้องค์ความรู้ในเรื่องสายพันธุ์กาแฟ กระบวนการแปรรูปกาแฟ และอาจารย์ ดร.ณัฐวุฒิ ดอนลาว อาจารย์ประจำสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ชา กระบวนการผลิตชาคุณภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนมีความเข้าใจในกระบวนการแปรรูปชา กาแฟให้มีคุณภาพ และปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อคุณภาพกระบวนการผลิตชา กาแฟ และได้มีกิจกรรมให้นักเรียนได้เรียนรู้การเบลนด์ชา การทดสอบชิมรสกาแฟในแต่ละกระบวนการ และสอนการชงกาแฟแบบดริปเพื่อเป็นการเปิดโลกทัศน์และประสบการณ์จริงเกี่ยวกับการผลิตชา กาแฟ นำไปสู่เส้นทางการเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจชาและกาแฟ ต่อไปในอนาคต