เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2564 เมืองนวัตกรรมอาหารส่วนขยาย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สถาบันชาและกาแฟ ร่วมกับการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย และสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือเชียงราย ได้จัดกิจกรรม “รวมพล คนนักปรุง...เจียงฮายแต้แต้” ณ ห้อง Food Maker Space มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยได้เชิญเชฟจากโรงแรม ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ ชื่อดังในจังหวัดเชียงราย เข้าร่วมกิจกรรม โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล หัวหน้าสถาบันชาและกาแฟ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงานเมืองนวัตกรรมอาหารส่วนขยาย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์พื้นที่ Food Maker Space ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการสร้างสรรค์ไอเดียให้สำหรับ ผู้ประกอบการทางด้านอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างเครือข่ายระหว่างมหาวิทยาลัยและผู้ประกอบการในพื้นที่ให้เข้ามาทำงานร่วมกันในอนาคต นางสาวกรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเชียงราย กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็น การเพิ่มความรู้และทักษะใหม่ เพื่อติดอาวุธให้กับเชฟและผู้ประกอบการร้านอาหารในจังหวัดเชียงราย สำหรับเตรียมความพร้อมในการสร้างสรรค์เมนูอาหารและเครื่องดื่มใหม่ๆ เพื่อเตรียมตัวรับนักท่องเที่ยวที่จะออกเดินทาง หาประสบการณ์ด้านอาหารและเครื่องดื่มหลังจากสถานการณ์โควิดดีขึ้น คุณปิยะ บุญนำกิจสวัสดิ์ Flavor designer ที่มีประสบการณ์ทำงานด้านกลิ่นรสมากกว่า 20 ปีและทีม บริษัท Silpin Asia Co., Ltd. ได้เข้ามาร่วมจัดกิจกรรม Workshop และพบปะพูดคุยกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมผ่าน ระบบ Zoom โดยให้ผู้ร่วมกิจกรรมเข้าใจเทคโนโลยีรวมถึงเทคนิคใหม่ๆ ด้านศาสตร์และศิลป์ทางด้านกลิ่นรสของ ความเป็นไทย ที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ ที่ช่วยส่งเสริมเอกลักษณ์ไทยที่มีในอาหาร และเครื่องดื่มท้องถิ่น เพื่อเตรียมเปิดมิติใหม่ด้านการท่องเที่ยวและเตรียมตัวรองรับนักท่องเที่ยวที่พร้อมจะออก เดินทางมาสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy tourism) ของจังหวัดเชียงรายในอนาคต