สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีความพร้อมในการบริการให้คำปรึกษาในเรื่อง ชา กาแฟ และผลิตภัณฑ์ชาและกาแฟ แก่ ผู้ปลูก ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ นักวิชาการ นักวิจัยและผู้สนใจทั่วไป เพื่อที่จะเป็นแหล่งศึกษา ค้นคว้า วิจัย ชา กาแฟ กระบวนการผลิต การแปรรูป รวมถึงในเรื่องผลิตภัณฑ์ และพร้อมในการบริการวิชาการและเทคโนโลยีเกี่ยวกับชา กาแฟ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมชาและกาแฟของไทยให้ก้าวหน้าสู่ระดับสากล
การบริการ
งานวิจัย (Research)
- กระบวนการผลิตชาและกาแฟ
- ผลิตภัณฑ์จากชากาแฟ อาหารและเครื่องสำอาง
- จัดการหลังการเก็บเกี่ยว
- ด้านสุขภาพและการท่องเที่ยว
งานให้บริการวิชาการ (Academic Service)
- การให้บริการให้คำปรึกษาด้านชาและกาแฟโดยผู้เชี่ยวชาญ
- การให้บริการอบรมด้านชาและกาแฟ
งานห้องปฏิบัติการชาและกาแฟ (Laboratory)
- สนับสนุนการเรียนการสอน
- การให้บริการวิเคราะห์ทดสอบ
งานการเกษตร (Agricultural)
- แปลงรวบรวมเชื้อพันธุกรรมชา
- แปลงอนุรักษ์พันธุกรรมพืช
ข้อมูลชา-กาแฟ (Tea – Coffee Information Service)
- จดหมายข่าวชาและกาแฟ
- คู่มือชา-กาแฟ
- เว็บไซต์สถาบันชาและกาแฟ