สถาบันชาและกาแฟ ร่วมกับเมืองนวัตกรรมอาหารส่วนขยายมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดกิจกรรมอบรมพัฒนาบุคลากร หลักสูตรเรียนรู้ “Coffee Sensory”

Categories: teacoffee-ข่าวประชาสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 20-21 พฤษภาคม 2566 สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ดำเนินโครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ชาและกาแฟ ปีที่ 4 กิจกรรมอบรมพัฒนาบุคลากร โดยได้จัดการอบรมหลักสูตรเรียนรู้ “Coffee Sensory” วิทยากรได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัฐพล แสงระยับ อาจารย์ ดร.สิริรุ่ง วงศ์สกุล อาจารย์ประจำสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร และอาจารย์ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นวิทยากรบรรยายและสาธิต เกี่ยวกับการเรียนรู้และเสริมสร้างคลังกลิ่นที่สามารถพบเจอในกาแฟ (coffee taste note) ทำความเข้าใจข้อพกพร่องของเมล็ดกาแฟคั่วและ รสชาติการแฟคั่วแบบต่าง ๆ รู้จักและจัดจำแนก organic acid ที่พบได้ในกาแฟ (กรด citric, malic, phorsphoric และ acetic) การพัฒนาและเพิ่มทักษะการประเมินคุณภาพกาแฟ ด้วยวิธี triangulation และทดสอบชิมกาแฟเพื่อตรวจสอบถึงคุณลักษณะที่ใช้ในการ cupping ณ ห้อง Food Makerspace (MI405) ชั้น 4 อาคาร Innovation Park กลุ่มอาคาร M-Square มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทีมคณะทำงานสถาบันชาและกาแฟ เรียนรู้ทักษะ Reskill / Upskill ในการทดสอบชิมสำหรับทีม ให้สามารถเข้าใจถึง กลิ่น รส และปัจจัยอื่นๆ ในกาแฟ และมีความเข้าใจตรงกัน และสามารถร่วม Cupping ในกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกาแฟของมหาวิทยาลัย และนำมาใช้ในการเรียนการสอนให้แก่ นักเรียนนักศึกษาเกษตรกรและผู้ประกอบการ ตลอดจนผู้ที่สนใจ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเพิ่มมูลค่าของกาแฟ อีกทั้งเป็นการแลกเปลี่ยนการเรียนรู้เฉพาะด้านและสามารถนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาต่อยอดชาและกาแฟในอนาคต

  • 303